tin nổi bật

Diễn tập phương án xử lý tình huống chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại khu dân cư phường Sài Đồng năm 2021
Ngày đăng 17/12/2021 | 16:29  | Lượt xem: 204

Sáng ngày 17/12/2021 tại nhà văn hóa tổ 13 phường Sài Đồng, UBND phường Sài Đồng tổ chức diễn tập thực binh chữa cháy, cứu nạn cứu hộ đối với khu dân cư có nguy cơ cháy nổ, có ngõ nhỏ xe chữa cháy không tiếp cận được năm 2021.

Dự buổi diễn tập có đồng chí Thiếu tá Hàn Thị Ngọc Quý – Đội phó Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Long Biên; Thiếu tá Nguyễn Tuấn Anh – Đội phó đội PCCC và CNCH công an Quận Long Biên; đồng chí Hồ Việt Phúc – Phó chủ tịch UBND phường - Phó BCĐ PCCC&CNCH phường cùng các đồng chí trưởng, phó các ban ngành đoàn thể, bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố trên địa bàn, các đồng chí là lực lượng công an PCCC quận, phường, dân quân tự vệ, bảo vệ dân phố, cán bộ y tế và điện lực long biên.

Thực hiện Kế hoạch của UBND Quận Long Biên về tổ chức diễn tập phương án CC&CNCH ngõ nhỏ phối hợp tham gia nhiều lực lượng, phương tiện năm 2021, UBND phường Sài Đồng xây dựng kế hoạch tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ đối với khu dân cư có nguy cơ cháy nổ, ngõ nhỏ, xe chữa cháy không tiếp cận được nhằm mục đích tuyên truyền sâu rộng và nâng cao nhận thức tới các cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và toàn thể nhân dân trên địa bàn phường trong công tác chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia công tác PCCC và là dịp để các lực lượng, các ban ngành đoàn thể của phường Sài Đồng nắm rõ hơn quy trình xử lý, cách phối hợp với lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp khi có sự cố cháy, nổ xảy ra, đặc biệt là tại các nhà dân, hộ gia đình nằm sâu trong các ngõ nhỏ, xe chữa cháy khó tiếp cận được. Thời gian diễn tập được bắt đầu từ ngày 13/12 đến ngày 17/12/2021

Tình huống diễn tập thực binh là nguyên nhân do chập điện hệ thống trang âm của phòng họp Nhà văn hóa tổ dân phố 13. Điện gây nổ và cháy, do phòng họp có nhiều đồ dùng điện tử, cách âm, cách nhiệt làm cho đám cháy lan rộng, nhanh, lửa nhà chóng bắt cháy vào các vật dụng dễ cháy trong nhà tạo thành đám cháy lớn. Khi xảy ra cháy có 05 nạn nhân là là cán bộ tổ dân phố đang họp, bị sự cố cháy nổ dưới tầng 1, có để nhiều xe máy có xăng, tác động nên không có khả năng tự thoát ra ngoài và mắc kẹt trong đám cháy. Ngay sau đó gọi điện báo cháy cho các cơ quan chức năng có liên quan và nhanh chóng cắt điện toàn bộ nhà văn hóa, sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ, đồng thời gọi điện báo cho lực lượng Cảnh sát PC&CC Thành phố Hà Nội theo số 114 và thông báo cho UBND phường Sài Đồng về tình hình đám cháy.  Lực lượng dân phòng của tổ dân phố nhanh chóng sử dụng các bình chữa cháy được trang bị dập tắt đám cháy trong phòng họp, tuy nhiên do thời gian cháy kéo dài, khói và lửa đã bao phủ gần như toàn bộ phòng họp nên công tác chữa cháy, cứu người và tài sản gặp nhiều khó khăn.

Nhận được tin báo cháy, nhận định tình hình đám cháy diễn biến phức tạp do đây là khu vực dân cư tập trung đông người, chỉ huy đơn vị ra lệnh xuất 1 xe chỉ huy, 02 xe chữa cháy cùng 16 CBCS đến đám cháy. Công an phường Sài Đồng nhận được tin báo cháy đã nhanh chóng điều động 01 xe cảnh sát cùng 05 CBCS và 07 bảo vệ dân phố đến làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự và phân làn giao thông, yêu cầu các phương tiện giao thông nhường đường cho xe chữa cháy và các phương tiện khác. UBND phường nhanh chóng cử lực lượng dân quân tự vệ cùng phương tiện phối hợp cùng lực lượng PCCC chuyên nghiệp, lực lượng khác tham gia chữa cháy, tổ chức di chuyển tài sản trong đám cháy và các ngôi nhà lân cận có khả năng cháy lan đồng thời yêu cầu trạm y tế phường cử nhân viên trạm y tế nhanh chóng đến đám cháy tổ chức phối hợp với các lực lượng sơ cấp cứu, cứu người bị nạn và cho đi đến bệnh viện gần nhất để cấp cứu.

Với sự phối hợp chặt chẽ giữa Đội Cảnh sát PCCC&CNCH công an quận Long Biên và các lực lượng chức năng phường Sài Đồng đám cháy đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn kết quả đã cứu được 05 nạn nhân bị mắc kẹt lại trong đám cháy, ngăn cháy lan và cứu được nhiều tài sản.

Rút kinh nghiệm ngay sau buổi diễn tập, đồng chí Thiếu tá Nguyễn Tuấn Anh – Đội phó đội PCCC và CHCN công an Quận Long Biên cùng đồng chí Hồ Việt Phúc – Phó chủ tịch UBND phường Sài Đồng đã khẳng định công tác PCCC là rất quan trọng. Với tốc độ đô thị hóa tăng nhanh cùng với sự phát triển đa dạng của nền kinh tế thị trường, tình hình cháy, nổ cũng diễn biến hết sức phức tạp. Nguy cơ làm mất an toàn về phòng cháy, chữa cháy do nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu là do con người thiếu ý thức và kiến thức về phòng cháy, chữa cháy. Việc thực hành diễn tập PCCC là vô cùng quan trọng trong công tác tuyên truyền cũng như trang bị kiến thức, kỹ năng xử lý tình huống khi có cháy xảy ra nhất là trong dịp Tết nguyên đán đang đến gần.

Qua tình huống diễn tập phương án chữa cháy, cứu người, cứu tài sản lần này, Công an quận Long Biên, UBND phường Sài Đồng yêu cầu các ban ngành đoàn thể thuộc phường Sài Đồng tích cực tuyên truyền PCCC, đẩy mạnh các hoạt động PCCC thiết thực, đi sâu vào từng khu dân cư, từng hộ gia đình với phương châm mỗi một người dân là một chiến sỹ trên mặt trận chống giặc lửa, chủ động trong công tác chữa cháy, chuẩn bị sẵn sàng về lực lượng và phương tiện khi có cháy, nổ xảy ra, định kỳ tổ chức các đợt diễn tập về chữa cháy và thoát nạn.  

Buổi diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ đối với khu dân cư có nguy hiểm cháy nổ, có ngõ nhỏ xe chữa cháy không tiếp cận được năm 2021 đã thành công tốt đẹp.