tin nổi bật

Đột phá trong cách làm của UBMTTQ phường Sài Đồng trong 3 tháng đầu năm 2022.
Ngày đăng 29/03/2022 | 21:44  | Lượt xem: 642

Buổi chiều đầu xuân 2022 chúng tôi về thăm phường Sài Đồng của quận Long Biên và được trò chuyện với đồng chí Phạm Tiến Vinh – Chủ tịch UBMTTQ phường Sài Đồng. Trong căn phòng giản dị vừa được quét lớp sơn mới, đồng chí giới thiệu một số nét về hoạt động của Mặt trận Tổ quốc phường Sài Đồng năm nay có nhiều đổi mới, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chính trị của phường, đồng thời mở rộng, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc và tạo sự đồng thuận trong xã hội việc thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trên nhiều lĩnh vực được các cấp, các ngành đánh giá cao về hiệu quả hoạt động với nhiều cách làm mới.

Hình ảnh các Ban CTMT ra quân VSMT trên địa bàn phường Sài Đồng 

Đánh giá kết quả công tác trong quý I năm 2022, đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường cho biết trong quý I năm 2022 UB MTTQ phường và các Ban CTMT tổ dân phố:

- Đã chủ động nắm tình hình nhân dân; tham gia tích cực vào các nhiệm vụ chính trị của địa phương; chủ động xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ phường lần thứ X. Tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước và các quy định của địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội.

- Phối hợp hiệu quả với chính quyền, các tổ chức thành viên, các doanh nghiệp vận động ủng hộ tặng quà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, góp phần để hầu hết các hộ cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn được tặng quà Tết.

- Tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19; tổ chức tiếp nhận sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân và quản lý quỹ phòng chống Covid ở địa phương.

 - Ban Thường trực Ủy ban MTTQ phối hợp với UBND và các tổ chức thành viên, các ban công tác Mặt trận đã tuyên truyền cuộc vận động  “Toàn dân đoàn kết xây dựng đô thị văn minh”, “Ngày vì người nghèo”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, các phong trào “Xây dựng nếp sống văn minh đô thị”, tổ dân phố Xanh – Sạch – Đẹp “Toàn dân không vứt, đổ rác ra đường và nơi công cộng”; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh, phòng chống cháy nổ trong dịp tết; phối hợp tuyên truyền vận động nhân dân tham gia tết trồng cây.

           Hội nghị ĐBND tại các TDP

- Đảng ủy – UBND – UBMTTQ phường tổ chức buổi gặp mặt tặng quà chu đáo của cấc cấp đối với gia đình chính sách người có công, người thờ cúng, người cao tuổi tròn 90 tuổi, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. MTTQ thống nhất với UBND phường trích quỹ người nghèo tặng quà tết cho các hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, các cháu khó khăn, khuyết tật, các cụ trên 90 tuổi với tổng số tiền là 48.700.000đ

         - MTTQ phường vận động gia đình Thiện Tâm Duyên hỗ trợ tặng quà cho các hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, người có công nhân dịp tết Nhâm Dần 1.000 xuất quà trị giá 140.000.000đ.

Chuyển quà tặng của Thiện Tâm Duyên cho các hộ khó khăn         

- Phối hợp với UBND tuyên truyền, tổ chức hội nghị ĐBND. 10/16 tổ dân phố trên địa bàn phường đã tổ chức thành công Hội nghị Đại biểu nhân dân năm 2022, các TDP còn lại do ảnh hưởng diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 nên không tổ chức Hội nghị tập trung mà gửi báo cáo và tổng hợp bằng văn bản. Bàn các biện pháp nâng cao chất lượng Cuộc vận động“Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với xây dựng tổ dân phố xanh-sạch-đẹp-văn minh và thực hiện chủ đề năm “dân vận khéo, trọng tâm là công tác giải phóng mặt bằng”. Tại các hội nghị và các tổ lấy ý kiến vào Chương trình hành động, Nghị quyết Hội nghị Đại biểu nhân dân 100% các tổ dân phố đăng ký xây dựng GĐ văn hóa, TDP văn hóa và bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng.

            - Phối hợp với UBND phường tuyên truyền, vận động 14 hộ hợp tác, tạo điều kiện cho đơn vị thực hiện đo đất giải phóng mặt bằng dự án đường 13,5m tại ngõ 53 Vũ Xuân Thiều.

            - Ban Thường trực Ủy ban MTTQ phường tham mưu cho Đảng ủy xây dựng NQ tổ chức Hội nghị ĐBND ở các tổ dân phố và Hội nghị ĐBND cấp phường năm 2022. MTTQ từ phường xuống đến các Ban CTMT tổ dân phố tích cực tham gia thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng, 10 Chương trình công tác của Thành ủy, 03 Chương trình công tác của Quận Ủy và kế hoạch của Đảng Ủy phường về xây dựng phường văn minh đô thị 2020-2025, thực hiện chủ đề năm “Dân vận khéo, trọng tâm là công tác giải phóng mặt bằng”.

            - Phối hợp với UBND phường và tổ covid cộng đồng tuyên truyền những trường hợp F0, trường hợp nhiễm Covid-19, đều được cách ly y tế tại nhà bắt buộc.

            - Xây dựng Chương trình phối hợp giữa UBND với Ủy ban MTTQ và các đoàn thể giám sát thực hiện 6 quy chế dân chủ trên địa bàn phường, ký kết Chương trình phối hợp giữa Ủy ban MTTQ phường với công an phường về “Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới”.

  - MTTQ phường giám sát câu lạc bộ tình nguyện vì môi trường trên địa bàn phường 02 buổi tổng số 95 lượt người tham gia. Ngoài ra tổ tuyên truyền vận động giám sát thường xuyên TTĐT, VSMT trên tuyến phố Sài Đồng, Phố Vũ Xuân Thiều, Sông Cầu Bây, Đường Nguyễn Văn Linh, ngõ 42, chợ 230, chợ Vũ Xuân Thiều trường hợp để rác không đúng giờ, không đúng nơi quy định và đề nghị UBND xử lý theo quy định.

Đánh giá chung, 3 tháng đầu năm 2022, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Sài Đồng và các tổ chức thành viên đã chủ động triển khai kịp thời, có hiệu quả chương trình phối hợp, thống nhất hành động. Thực hiện tốt công tác nắm tình hình nhân dân, tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và chủ trương, cơ chế, chính sách của tỉnh. Tham gia tích cực, chủ động, hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19. Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" được các khu dân cư hưởng ứng và triển khai sâu rộng. Ngoài ra để đạt được những kết quả trên có sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Ban Thường trực UB MTTQ Quận Long Biên, trực tiếp của Đảng ủy phường Sài Đồng, sự chủ động đổi mới các nội dung, Chương trình công tác của Ban Thường trực UB MTTQ phường, được sự quan tâm lãnh đạo của các cấp ủy chi bộ, sự nhiệt tình, trách nhiệm, tích cực của các ông, bà trưởng Ban công tác Mặt trận, ban TTND, GSĐTCCĐ, đề án 02 – 212 đã phối hợp chặt chẽ với tổ dân phố, các chi hội đoàn thể, các tổ chức thành viên và được hưởng ứng đồng thuận, tích cực của các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn phường.

Tuy nhiên, công tác Mặt trận quý I năm 2022 còn một số hạn chế cơ bản sau:

- Việc nắm tình hình nhân dân có việc không kịp thời, thiếu chủ động, thậm chí có việc không nắm được, nhất là tình hình an ninh trật tư ở cơ sở; công tác thông tin báo cáo ở một số đơn vị chậm, không đầy đủ.

- Vẫn còn một số tồn trong công tác vận động tuyên truyền các tầng lớp Nhân dân thực hiện chủ đề “Hành động vì một Long Biên Xanh – Sạch – Đẹp – Văn minh’ chưa thường xuyên.

- Một số hộ vẫn còn vi phạm TTĐT, VSMT, đổ rác không đúng giờ, không đúng nơi quy định như: phố Sài Đồng, Ngõ 42 phố Sài Đồng, Đường Nguyễn Văn Linh, phố Vũ Xuân Thiều, phố Cầu Bây.

- Do dịch bệnh covid diễn biến phức tạp, một số TDP tổ chức Hội nghị đại biểu nhân dân đạt chất lượng chưa cao, số đại biểu đến dự hội nghị Đại biểu nhân dân đạt tỷ lệ chưa đạt được như mong muốn.

Chăm sóc vườn hoa - Công trình căm biển chào mừng kỷ niệm 40 năm thành lập phường

Đồng chí Phạm Tiến Vinh - Chủ tịch UBMTTQ phường cho biết trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ đã tiếp thu nhiều ý kiến đóng góp quý báu của lãnh đạo Đảng uỷ phường, lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Long Biên do đó rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm như: phải xác định phương hướng nhằm tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân. Tiếp tục mở rộng và đa dạng hóa các hình thức vận động, tập hợp, đoàn kết rộng rãi các tầng lớp nhân dân. Tuyên truyền, vận động để các tầng lớp nhân dân ở địa phương ủng hộ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tạo đồng thuận xã hội để thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh; Luôn nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân; Phối hợp và thống nhất hành động với các tổ chức thành viên trong việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; Chú trọng xây dựng tổ chức bộ máy và cán bộ của hệ thống Mặt trận từ phường tới các Ban CTMT Tổ dân phố.

Về phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong quý II năm 2022, đồng chí Chủ tịch UBMTTQ phường nhấn mạnh một số nhiệm vụ:

 1. Tăng cường công tác tuyên truyền vận động, thực hiện kế hoạch của Đảng Ủy về xây dựng phường đô thị gắn với chủ đề “Hành động vì một Long Biên Xanh – Sạch – Đẹp – Văn minh” và thực hiện chủ đề năm “dân vận khéo, trọng tâm là công tác giải phóng mặt bằng” trên địa bàn phường.

2. Tiếp tục tuyên truyền phòng chống dịch bệnh COVID-19.

3. Phối hợp với các tổ chức thành viên tuyên truyền CĐV “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng VN” năm 2022.

4. Tuyên truyền kỷ niệm 47 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2022) 136 năm ngày Quốc tế lao động 1/5, 68 năm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ, 132 năm ngày sinh nhật Bác.

5. Phối hợp với UBND rà soát giới thiệu hiệp thương người ứng cử bầu tổ trưởng, tổ phó dân phố nhiệm kỳ 2022 - 2025.

6. Giám sát thường xuyên việc thực hiện Nghị quyết TW 4, Chỉ thị 05, bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng.

7. Phối hợp với UBND xây dựng, triển khai kế hoạch vận động quỹ đền ơn đáp nghĩa năm 2022.

 8. Tổ chức Hội nghị phản biện xã hội vào dự thảo báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển KTXH – ANQP 6 tháng đầu năm 2022.

9. Giám sát thường xuyên cán bộ đảng viên công chức viên chức và người lao động đang làm việc tại UBND phường và quy chủ dân chủ ở cơ sở (QCDC) 6 quy chế do quận ban hành. Đánh giá kết quả thi đua 6 tháng đầu năm đối với các ban CTMT.

10. Sơ kết công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm 2022 triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022.

Kết thúc buổi trao đổi với chúng tôi, đồng chí Chủ tịch UBMTTQ phường dẫn chúng tôi ra thăm vườn hoa tại Trung tâm văn hoá phường. Đồng chí Chủ tịch cho biết đây là công trình mà UBMTTQ phường đăng ký mô hình cắm biển chào mừng kỷ niệm 40 năm thành lập phường Sài Đồng. Với những khóm hoa muôn sắc và những cành lộc đang đâm chồi còn đọng trên lá những hạt mưa xuân chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng Mặt trận phường Sài Đồng sẽ là một bông hoa đẹp trong bó hoa chào mừng kỷ niệm 40 năm thành lập phường Sài Đồng vào tháng 10 tới đây.