tin nổi bật

Phường Sài Đồng tổ chức diễn tập xử lý tình huống chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, khắc phục hậu quả năm 2019
Ngày đăng 24/12/2019 | 17:20  | Lượt xem: 164

Chiều ngày 24/12/2019 tại nhà văn hóa tổ 15 phường Sài Đồng, UBND phường Sài Đồng tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ đối với khu dân cư có nguy cơ cháy nổ, có ngõ nhỏ xe chữa cháy không tiếp cận được năm 2019

Dự buổi diễn tập có đồng chí Thượng tá Nguyễn Quang Trung - Phó trưởng công an Quận, đồng chí Vũ Tiến Hưng - Chủ tịch UBND phường cùng các đồng chí trưởng, phó các ban ngành đoàn thể, bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố, trưởng ban công tác mặt trận, các đồng chí là lực lượng công an PCCC quận, phường, cán bộ y tế phường, điện lực long biên.

Thực hiện chỉ đạo của UBND quận Long Biên, UBND phường Sài Đồng xây dựng kế hoạch chức diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ đối với khu dân cư có nguy cơ cháy nổ, ngõ nhỏ, xe chữa cháy không tiếp cận được năm 2019. Nhằm mục đích tuyên truyền sâu rộng và nâng cao nhận thức tới các cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và toàn thể nhân dân trên địa bàn phường trong công tác chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia công tác PCCC và là dịp để các lực lượng, các ban ngành đoàn thể của phường Sài Đồng nắm rõ hơn quy trình xử lý, cách phối hợp với lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp khi có sự cố cháy, nổ xảy ra, đặc biệt là tại các nhà dân, hộ gia đình nằm sâu trong các ngõ nhỏ, xe chữa cháy khó tiếp cận được.

Tình huống diễn tập là sự cố chập hệ thống điện tại tầng 1 nhà văn hóa tổ dân phố 15, khi cháy có các cụ hội người cao tuổi đang sinh hoạt hội tại tầng 2. Có người dân gần nhà văn hóa phát hiện cháy tại tầng 1 liền hô hoán cho mọi người trong nhà văn hóa và các hộ dân xung quanh biết, bằng cách hô hoán. Ngay sau đó gọi điện báo cháy cho các cơ quan chức năng có liên quan và nhanh chóng cắt điện toàn bộ nhà văn hóa, sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ: xô chậu múc nước dập lửa đồng thời gọi điện báo cho lực lượng Cảnh sát PC&CC Thành phố Hà Nội theo số 114.

Nhận được tin báo cháy, nhận định tình hình đám cháy diễn biến phức tạp do đây là khu vực dân cư tập trung đông người, chỉ huy đơn vị ra lệnh xuất 1 xe chỉ huy, 02 xe chữa cháy cùng 16 CBCS  đến đám cháy. Công an phường Sài Đồng nhận được tin báo cháy đã nhanh chóng điều động 01 xe cảnh sát cùng 05 CBCS và 07 bảo vệ dân phố đến làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự và phân làn giao thông, yêu cầu các phương tiện giao thông nhường đường cho xe chữa cháy và các phương tiện khác. UBND phường nhanh chóng cử lực lượng dân quân tự vệ cùng phương tiện phối hợp cùng lực lượng PCCC chuyên nghiệp, lực lượng khác tham gia chữa cháy, tổ chức di chuyển tài sản trong đám cháy và các ngôi nhà lân cận có khả năng cháy lan đồng thời yêu cầu trạm y tế phường cử nhân viên trạm y tế nhanh chóng đến đám cháy tổ chức phối hợp với các lực lượng sơ cấp cứu, cứu người bị nạn và cho đi đến bệnh viên gần nhất để cấp cứu.

Với sự phối hợp chặt chẽ giữa Đội Cảnh sát PCCC&CNCH công an quận Long Biên và các lực lượng chức năng phường Sài Đồng đám cháy đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn kết quả đã cứu được 03 nạn nhân bị mắc kẹt lại trong đám cháy, ngăn cháy lan và cứu được nhiều tài sản.

Rút kinh nghiệm ngay sau buổi diễn tập đồng chí Thượng tá Nguyễn Quang Trung - Phó trưởng công an Quận cùng đồng chí Vũ Tiến Hưng - chủ tịch UBND phường Sài Đồng đã khẳng định công tác PCCC là rất quan trọng. Với tốc độ đô thị hóa tăng nhanh cùng với sự phát triển đa dạng của nền kinh tế thị trường, tình hình cháy, nổ cũng diễn biến hết sức phức tạp. Nguy cơ làm mất an toàn về phòng cháy, chữa cháy do nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu là do con người thiếu ý thức và kiến thức về phòng cháy, chữa cháy. Việc thực hành diễn tập PCCC là vô cùng quan trọng trong công tác tuyên truyền cũng như trang bị kiến thức, kỹ năng xử lý tình huống khi có cháy xảy ra nhất là trong dịp Tết nguyên đán đang đến gần. Đồng chí Phó trưởng công an quận yêu cầu chính quyền địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về PCCC tới từng khu dân cư, hộ gia đình, với phương châm mỗi một người dân là một chiến sỹ trên mặt trận chống giặc lửa; yêu cầu các cơ quan doanh nghiệp thực hiện tốt công tác phòng ngừa, tăng cường công tác tự kiểm tra an toàn PCCC, chủ động trong công tác chữa cháy, chuẩn bị sẵn sàng về lực lượng và phương tiện khi có cháy, nổ xảy ra, định kỳ tổ chức các đợt diễn tập về chữa cháy và thoát nạn.  

Buổi diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ đối với khu dân cư có nguy hiểm cháy nổ, có ngõ nhỏ xe chữa cháy không tiếp cận được năm 2019 đã thành công tốt đẹp.