tin nổi bật

Phường Sài Đồng trước ngày lễ kỷ niệm 40 năm thành lập (13/10/1982 – 13/10/2022)
Ngày đăng 03/10/2022 | 15:32  | Lượt xem: 503

Những ai đã đến và cư trú tại Sài Đồng đều có những cảm nhận về sự đổi thay và lớn mạnh ngày càng phát triển trong suốt 40 năm qua của một địa phương cửa ngõ phía đông Thủ đô. Từ khi thành lập thị trấn ngày 13/10/1982 trên cơ sở đất của các xã Thạch Bàn, Hội Xá và Gia Thụy.

Sài Đồng đã trở thành một thị trấn nằm ngay sát huyện lỵ Gia Lâm với số dân trên 4500 người. Từ lúc ban đầu chưa có phố xá; nhà cửa còn thưa thớt - mới có một số dãy nhà thuộc khu liên cơ, khu May 10 với một số cơ quan như X10, X22 và một số cơ quan xí nghiệp ban đầu. Theo đà phát triển, thị trấn ngày càng thay đổi và lớn mạnh, có thêm nhiều cơ quan, xí nghiệp đến tọa lạc; đặc biệt mảnh đất nơi đây đã đón thêm bao công dân từ tứ xứ đến. Dù là chín người mười làng nhưng mọi người đã quây quần, sống thành cộng đồng, chung vui, đoàn kết. Ai cũng coi đây là quê hương thứ hai của mình nên càng hồ hởi, quyết tâm dựng xây Sài Đồng ngày càng vững mạnh và phát triển.

Từ năm 2021, Phường đã thực hiện mô hình chính quyền đô thị; theo đó việc chuyển đổi số đã có tác động toàn diện đến các hoạt động điều hành của UBND và của hệ thống chính trị.

Về kinh tế đã chuyển đổi cơ cấu và từng bước đi lên theo nghị quyết của các lần Đại hội Đảng bộ thị trấn/phường; nay phường đang duy trì cơ cấu kinh tế đa dạng theo hướng thương mại - dịch vụ với những ứng dụng của phương thức mới, kỹ thuật mới  đã tạo nên những sự biến đổi đổi mới đáng kể, góp phần nâng cao đời sống của nhân dân, phát triển cơ sở vật chất  ngày càng vững mạnh.

Từ khi quận Long Biên được thành lập năm 2003, cũng là lúc thị trấn Sài Đồng chuyền thành phường Sài Đồng trực thuộc quận, cơ sở vật chất ngày càng được phát triển có chiều sâu, đô  thị mới được hình thành tạo nên một những nét mới trong đời sống kinh tế, xã hội và đời sống  tinh thần của người dân. Các ngõ xóm trước kia nay thành ngõ phố. Sài Đồng bao quanh bởi những con đường tuyến phố như đường Nguyễn Văn Linh, phố Sài Đồng, phố Hoàng Thế Thiện, phố Vũ Xuân Thiều và phố Cầu Bây; được nối liền với các các khu chung cư đô thị mới hiện đại - nhà cửa cao tầng đã tạo ra những nét mặt mới cho phố xá với những trung tâm, cửa hàng kinh doanh dịch vụ nhộn nhịp ngày đêm.

Các tổ dân phố đã có nhà văn hóa nơi diễn ra các buổi sinh hoạt cộng đồng và các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao góp phần làm cho đời sống tinh thần người dân càng phong phú.

Các trường học từ mầm non đến tiểu học và trung học cơ sở đều xây dựng khang trang, chất lượng dạy và học đạt chuẩn quốc gia, ngoài ra còn có những trường chất lượng cao như trường Mầm non đô thị Sài Đồng, trường Tiểu học đô thị Sài Đồng đáp ứng các nhu cầu giáo dục ngày càng cao của lớp trẻ.

Thực hiện Đề án 15 của Quận, năm 2020 Phường đã tiến hành điều chỉnh địa giới, sáp nhập các tổ từ 22 tổ thành 16 tổ với 16 chi bộ tổ dân phố. Hệ thống chính trị Đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể vững mạnh hoạt động đều khắp từ phường đến các tổ.

Các phong trào, các cuộc vận động xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị, xây dựng gia đình văn hóa, tổ văn hóa ngày càng được nhân dân đồng tình, hưởng ứng và đạt chất lượng cao. Nhiều câu lạc bộ thể thao, dưỡng sinh, thơ ca đã được thành lập, không ngừng hoạt động và lớn mạnh đã tạo nên những nét đẹp trong đời sống tinh thần và đời sống xã hội tại Phường.

Có thể nói về chất lượng cuộc sống người dân đã được tăng lên rõ rệt cả về vật chất và tinh thần, trình độ dân trí vì thế cũng ngày một nâng lên. Phường Sài Đồng đang chuyển mình và tiếp tục chuyển mình mạnh mẽ để dần trở thành một trung tâm kinh tế văn hóa của Quận.

Chuẩn kỷ đón nhận kỷ niệm 40 năm thành lập Phường, Đảng ủy, UBND phường đã ban hành kế hoạch và đã lên phương án chuẩn bị từ nhiều tháng nay; thành lập các tiểu ban như ban tuyên truyền, ban chuẩn bị cơ sở vật chất; ban chuẩn bị chương trình lễ hội v.v..Phường đã phát động phong trào thi đua; viết bổ sung cuốn sử 40 năm Đảng bộ phường Sài Đồng; phát động viết thơ ca ca ngợi 40 năm thành lập phường; chuẩn bị các chương  trình thể thao, văn nghệ và các chương trình biểu diễn vào những ngày đầu tháng 10.

Nhân dịp này Phường đã tặng mỗi gia đình một lá cờ đỏ sao vàng - món quà dù nhỏ nhưng ý nghĩa treo cùng với băng rôn khẩu hiệu, pano, áp phích của phường đã làm cho phố xá càng thêm khang trang, nhộn nhịp.

Việc phấn đấu xây dựng phường Văn minh đô thị cũng được Đảng ủy, UBND và toàn dân tích cực thực hiện để mục tiêu về đích sớm so với Nghị quyết Đại hội lần thứ XI Đảng bộ phường Sài Đồng.

Công tác phóng chống cháy nổ được coi trọng, tại Phường và các tổ đã tổ chức nhiều buổi tập huấn cho người dân nắm được kiến thức cơ bản về phòng chống cháy nổ, cứu nạn; một số chi bộ đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề về nội dung này và ngày 16 tháng 9 năm 2022, Phường đã tổ chức thành công buổi diễn tập  “Xử lý tình huống chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trong khu dân cư  thuộc phường Sài Đồng năm 2022” tại khu dân cư FLC; qua đó tăng cường thêm việc chủ động phòng chống chữa cháy trong nhân dân phường.

Vào những ngày chuẩn bị lễ kỷ niệm trọng thể này cũng là dịp Phường xuất hiện những ổ dịch sốt xuất huyết. Song song với việc chuẩn bị cho lễ hội ngày kỷ niệm trọng thể, toàn thể nhân dân hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng ủy, Kế hoạch của UBND về phòng chống dịch; tất cả các buổi chiều thứ sáu tại cơ quan Văn phòng phường và sáng thứ bảy hằng tuần tại các tổ dân phố đều tiến hành Tổng vệ sinh; thu dọn đậy các đồ đựng nước loại trừ nơi để muỗi đẻ trứng, loăng quăng bọ gậy tồn tại. Phường đã tập trung khoanh vùng các ổ dịch, phun thuốc muỗi toàn phường; vận động nhân dân ngủ màn, mặc quần áo dài chống muỗi đốt chủ động phòng chống dịch bệnh.

Tiết thu Hà Nội những ngày đầu tháng 10 tại Sài Đồng đang nhộn nhịp tưng bừng và khí thế; toàn dân đang chuẩn bị đón ngày truyền thống lịch sử - 40 năm ngày thành lập Phường. Tự hào với những thành tích mà Đảng bộ và nhân dân phường đã đạt được trong 40 năm qua; chúng ta tin tưởng bước vào chặng đường mới, dưới ánh sáng Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường lần thứ XI  cùng sự đổi mới, đoàn kết, quyết tâm của Đảng bộ và nhân dân phường, chúng ta hoàn toàn tin tưởng có thể vượt qua mọi khó khăn, thử thách để giành những kết quả cao nhất - hoàn thành thắng lợi các mục tiêu mà Đảng bộ đã đề ra; phấn đấu Phường sớm trở thành phường “Văn minh đô thị”; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân xứng đáng là một nơi trên đất Long Biên đáng sống./.

 

   SÀI ĐỒNG TUỔI BỐN MƯƠI


Em ơi em, hãy đến với Sài Đồng
Một phường của quận Long Biên Hà Nội
Mùa thu nay vừa tròn bốn mươi tuổi.
Đang lớn lên và vươn tới từng ngày!

Bốn mươi năm đã biết mấy đổi thay.
Từ vùng đất ven sông Hồng, sông Đuống,
Những bãi cát gắn liền với đồng ruộng
Đã chuyển tên thị trấn lại thành phường.

Sài Đồng ơi nơi vùng đất tên Rồng!
Cùng với quận quyết đồng lòng đổi mới.
Đô thị hoá với biết bao thay đổi
Càng khang trang càng thêm đẹp từng ngày.

Năm tám hai (1982) anh đã tới nơi này,
Và cư trú làm một công dân mới,
Cùng mọi người sớm bắt tay hồ hởi
Quyết dựng xây cho phường, quận đẹp giầu

Rồi nay mai dù có đến nơi đâu
Vẫn không thể quên “nơi này đáng sống”!
Thật tấp nập, luôn vươn mình  sôi động
Những con đường, tuyến phố rộng, văn minh.

Một Sài Đồng vượt lên tự  chính mình
Bởi tốc độ văn minh đô thị hoá.*
Điện, trường, trạm đường sao hài hoà quá
Những cảnh quan từng ngõ phố, con đường.

Như một bức tranh rạng rỡ phố phường
Đều bắt nhịp cùng vươn lên hiện đại
Cuộc sống mới một Sài Đồng hiện tại.
Nhà cửa khang trang phố xá đàng hoàng.

Trật tự, văn minh giao tiếp nhẹ nhàng 
Cùng đoàn kết dựng xây đô thị mới
Xanh - sạch - đẹp mỗi ngày đang vươn tới,
Tạo dáng thêm cho phường tuổi bốn mươi!

 

Giữa mùa thu một ngày nắng tháng mười

Anh sẽ dẫn em đi vòng các phố

Từ đường lớn đến bao nhiêu ngõ nhỏ

Đất phường mình chuyển đổi số thành công.

                                                         27/9/2022- Nguyễn Huy Hoàng

* Nghị quyết Đại hội Khóa XI đề ra mục tiêu đến 2025 phường đạt chuẩn “Phường văn minh đô thị” nhưng Đảng bộ và nhân dân quyết tâm vè đích sớm

Một số hình ảnh trên các đường phố phường Sài Đồng:

Nguồn: Nguyễn Huy Hoàng  - Bí thư chi bộ TDP 14