Tin tức mới nhất

Phường Sài Đồng thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid 19 trong tình hình mới.
Ngày đăng 11/01/2022 | 08:56  | Lượt xem: 108

Thực hiện nghị quyết 128/NQ-CP Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” ngày 11/10/2021 của Chính phủ, kế hoạch số 243/KH-UBND ngày 29/10/2021 của UBND thành phố Hà Nội về thực hiện quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” cùng các văn bản chỉ đạo của UBND quận Long Biên, UBND phường Sài Đồng đã nhanh chóng xây dựng kế hoạch và triển khai các nội dung phù hợp với tình hình địa bàn phường.

Trong đợt dịch từ 27/4/2021 đến hết tháng 9 năm 2021, phường Sài Đồng luôn giữ không có ca bệnh phát sinh trong cộng đồng. Đợt cao điểm thực hiện giãn cách theo các chỉ thị và công điện của UBND thành phố từ 24/7/2021 đến 21/9/2021, phường Sài Đồng là 1 trong 2 phường của quận giữ vững “vùng xanh”, không có ca bệnh nào phát sinh do lây nhiễm chéo trong cộng đồng, được UBND quận ghi nhận.

Từ cuối tháng 10 năm 2021 đến nay, tình hình dịch diễn biến phức tạp, dù đã thực hiện các biện pháp ngăn chặn nhưng số ca mắc bệnh trên địa bàn vẫn tăng theo tình hình chung của quận và thành phố, việc giữ không có phát sinh ca bệnh là không thể do đó cần có các biện pháp điều chỉnh phù hợp để thích ứng.

Với các cơ sở kinh doanh, các tổ công tác của UBND phường đã tăng cường kiểm tra, yêu cầu dán mã QR và hướng dẫn công dân quét mã QR trước khi mua hàng, người bán hàng phải tiêm đủ 2 mũi vaccine, có vách ngăn tại các bàn ăn và dung dịch khử khuẩn. Qua các đợt kiểm tra, đã yêu cầu 7 cửa hàng chưa đảm bảo phòng chống dịch phải đóng cửa. Phường vẫn đang là

Tại các nhà thuốc, tổ công tác đã kiểm tra yêu cầu niêm yết đầy đủ giá thuốc và kit xét nghiệm, các loại kit xét nghiệm phải nằm trong danh mục của Bộ y tế, chưa phát hiện cơ sở nào vi phạm.

UBND phường đã kích hoạt hoạt động của trạm y tế lưu động vào ngày 29/10/2021, địa điểm hoạt động tại nhà văn hóa tổ 12 phường Sài Đồng với nhân lực gồm 5 người, nhân viên trạm y tế phường là trạm trưởng và 4 đồng chí là nhân viên y tế học đường của các trường học trên địa bàn. Trạm y tế lưu động đã xây dựng lịch trực 24/24/7 để tiếp nhận thông tin, hướng dẫn F0 khai báo trên phần mềm quản lý F0, tư vấn điều trị F0 tại nhà… UBND phường cũng đã thành lập 19 tổ hỗ trợ người mắc Covid điều trị tại nhà với 111 thành viên, trong đó nòng cốt là đoàn viên thanh niên phường. Tổ hỗ trợ covid đã được tập huấn kỹ thuật lấy mẫu xét nghiệm và quy trình quản lý F0 tại nhà. Qua 1 tháng hoạt động, trạm y tế lưu động phường và tổ hỗ trợ covid đã phối hợp rất thuần thục, hỗ trợ tư vấn tốt cho các F0.

Hiện nay, số F0 trên địa bàn đã tăng lên hơn 200 người, trong đó số hầu hết điều trị tại nhà, chỉ có 3 ca chuyển viện, các F0 đều không có chuyển biến nặng, nhiều ca khỏi trong vòng 7-10 ngày. Một số ca bệnh không có người mua lương thực, thực phẩm đã được các tổ covid cộng đồng hỗ trợ mua giúp

Nhân dân nói chung vẫn rất lo ngại tình hình dịch diễn biến phức tạp, nên ngay khi phát hiện người xung quanh có biểu hiện mắc bệnh đã kịp thời báo cáo ngay lên sở chỉ huy và trạm y tế phường và yêu cầu treo biển tại nhà F0.  Người dân cũng mong mỏi được tiêm mũi bổ sung để bảo vệ bản thân và gia đình.

Các hoạt động văn hóa – văn nghệ, thể dục thể thao vẫn đang tạm dừng, các trường học chưa đón học sinh đến trường, mặc dù có ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe tinh thần của trẻ em và người già, nhưng để đảm bảo an toàn cho cả cộng đồng vẫn cần hạn chế tập trung đông người

Từ tháng 11 năm 2021 đến nay, phường đã tiêm xong mũi 2 cho hơn 14.000 người dân từ 12 tuổi trở lên và tiếp tục tiêm mũi bổ sung từ tháng 1 năm 2022. Tổng số mũi tiêm bổ sung đã đạt 2.300 mũi cho đối tượng nguy cơ cao và người đã hoàn thành mũi 2 từ 3 tháng trở lên. Qua rà soát, vẫn còn 80 người già yếu không đăng ký tiêm với lý do nhiều bệnh nền, không đi lại được. Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường đang tiếp tục vận động và đã đề xuất tổ chức tiêm tại nhà cho 25 trường hợp không đi lại được để đạt miễn dịch cộng đồng.

Phòng chống dịch covid giai đoạn hiện nay đang khó khăn, số ca bệnh vẫn tăng từng ngày dù đã tiêm phủ mũi 2. Để thực hiện có hiệu quả phòng chống covid cùng với phát triển kinh tế - xã hội, cần có sự đóng góp tích cực của người dân, của cộng đồng, quan trọng nhất là ý thức phòng chống dịch, không chủ quan khi đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, tham gia các hoạt động đông người khi không cần thiết và không thực hiện các biện pháp bảo vệ bản thân.

Nguồn: Nguyễn Thị Hồng Nhung