Tin tức mới nhất

Hội người cao tuổi phường Sài Đồng tổng kết công tác năm 2021
Ngày đăng 03/01/2022 | 14:30  | Lượt xem: 151

Chiều ngày 29/12/2021, Hội Người Cao tuổi (NCT) phường Sài Đồng tổ chức hội nghị Tổng kết công tác năm 2021; tổng kết công tác thi đua “Tuổi cao gương sáng” và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2022.

Tới dự hội nghị có ông Phạm Tiến Vinh, Thường vụ Đảng ủy, Chủ tịch MTTQ phường Sài Đồng cùng 25 đại biệu là ủy viên BCH hội NCT phường và các Chi hội trưởng NCT các tổ dân phố.

Do tình hình dịch covid đang diễn biến phức tạp nên hội nghị chỉ tổ chức với hình thức phù hợp với yêu cầu chống dịch, các đại biểu đến dự họp đều đeo khẩu trang, sát khuẩn, thực hiện ngồi dãn cách theo quy định.

Ông Trần Xuân Rật, Chủ tịch hội đọc báo cáo tổng kết công tác Hội năm 2021, tổng kết phong trào thi đua “Tuổi cao gương sáng” và nêu phương hướng nhiệm vụ của Hội năm 2022.

Về kết quả hoạt động năm 2021, báo cáo viết: Công tác xây dựng tổ chức Hội: Tổng số hội viên có 2.258 người; trong đó nam  888, nữ: 1368 hội viên; có 562 hội viên là đảng viên. Hội viên tham gia công tác của phường là 175; hội viên kết nạp trong năm là 58 người; số hội viên mất trong năm là 43 người.

Năm 2021, Hội đã tổ chức thành công đại hội nhiệm kỳ 2021- 2026; bầu Ban chấp hành, ủy viên thường vụ, chủ tịch, phó chủ tịch Hội và ủy ban kiểm tra.

Thường  xuyên tuyên truyền cho hội viên các chỉ thị, quy định về phòng chống dịch; có nhiều gia đình hội viên NCT đóng góp ủng hộ Quỹ phòng chống dịch rất cao như gia đình NCT ủng hộ cao.

Chăm sóc, phụng dưỡng NCT là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, đã được thể hiện quan điểm, đường lối của Đảng là chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước ta được thể hiện trong Chỉ thị 59/CT-TƯ của Ban bí thư Trung ương Đảng và luật NCT, chương trình hành động quốc gia về NCT giai đoạn 2012-2020,  các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Trong nhiều Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng và các văn bản pháp luật của Nhà nước, kế hoạch số 23/ HK-UBND ngày 22/01/2021 của UBND Thành phố Hà Nội, kết luận của Quận ủy, kế  hoạch của UBND  Quận được cụ thể hóa việc chăm sóc và phát huy vai trò NCT, quan tâm lãnh đạo của Ban đại diện NCT quân Long Biên được sự lãnh đạo của Đảng ủy, UBND phường Hội đã tổ chức thực hiện việc chăm sóc đạt kết quả như sau: Nhân dịp tết Tân sửu phường có: 50 cụ được UBND phường tặng quà tết trị giá mỗi xuất là 200.000đ; Có 4 cụ được quận tặng quà tết mỗi xuất là 500.000đ; có 307 cụ được mừng thọ. Trong  đó có NCT tuổi tròn 90 tuổi là 11 cụ, tròn 100 tuổi là 01 cụ,  Tuổi  95  02 cụ, số tiền này được trích từ quỹ chăm sóc NCT,  mỗi xuất là 50.000đ.

Hội NCT phường tổ chức cho cán bộ hội và chi hội đi thăm quan Lăng Bác, Hoàng thành Thăng Long. Phối hợp trạm Y tế Phường và trung tâm Y Tế Quận tư vấn khám sức khỏe cho NCT được 210 cụ .

Nhân ngày 01/10 ngày Quốc tế NCT và tháng hành động vì NCT hội đã tổ chức tốt và thực hiện nghiêm các chỉ thị văn bản của Ban đại diện NCT quận Long Biên vì dịch Covid-19 hội không tổ chức hội họp đông người song hội vẫn tổ chức gặp mặt tặng quà cho các đồng chí BCH, cán bộ chi hội trưởng mỗi xuất 200.000đ, đồng thời xét trợ cấp khó khăn cho 72 NCT gặp khó khăn với số tiền 21.600.000đ, chi thăm hỏi các cụ ốm đau, mất 8.500.000đ. Hội kết hợp với tổ dân phố vận động đóng góp Quỹ chăm sóc NCT được 117.005.000đ,  đã phối hợp với Tổ dân phố làm tốt công tác thăm hỏi, tặng quà cho NCT

Thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. BCH Hội NCT Phường  đã tuyên truyền Hội viên và nhân dân chấp hành nghiêm quy định, Thực hiện 5 K.

Công tác phát huy vai trò NCT Hội đã tuyên truyền chào mừng trước và sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; về bầu cử quốc hội lần thứ XV hội đồng nhân dân các cấp. Hội viên NCT tham gia bầu cử đại biểu Quốc Hội khóa 15; HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đạt kết quả cao. Hoạt động kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5/1890 - 19/5/2021),  80 năm ngày truyền thống, ngày Người cao tuổi Việt nam (06/6/ 1941- 06/6/ 2021). Hội  tiếp tục vận động NCT tích cực phối hợp với các đoàn thể  TDP làm tốt công tác tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tham gia vệ sinh, môi trường và đảm bảo trật tự văn minh đô thị; “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”

Về phương hướng nhiệm vụ năm 2022, báo cáo viết:

Không ngừng củng cố, kiện toàn các chi hội NCT ở Tổ dân phố, tăng cường bồi dưỡng chuyên môn cho cán bộ chi hội trưởng cung cấp báo NCT để các đ/c  CHT tham khảo học tập, tăng cường vận động kết nạp hội viên mới

Thường xuyên quan tâm chăm sóc sức khỏe NCT. Phối hợp với Trạm y tế phường tổ chức khám sức khỏe, cấp thuốc miễn phí, quan tâm đến NCT thuộc chính sách, có sức khỏe kém, có hoàn cảnh khó khăn, không có chế độ BHXH, duy trì chế độ thăm hỏi NCT già yếu, ốm đau hoạn nạn.

Tham mưu cho chính  quyền thực hiện chính sách trợ giúp cho NCT. Tăng cường công tác tuyên truyền để hội viên NCT và nhân dân thực hiện tốt luật NCT. Thường xuyên quan tâm chăm lo quyền lợi chính đáng của NCT. Phối hợp với các tổ chức của phường tổ dân phố tổ chức Lễ mừng thọ đầu năm cho NCT ở tuổi từ 70 trở lên long trọng, tổ chức cho NCT đi tham quan, vãn cảnh nghỉ ngơi, điều dưỡng, duy trì Câu lạc bộ TDTT

Đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” trong các chi hội thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm các ngày lễ  lớn của đất nước, của Thủ đô.

Tổ chức hội nghị “ Kỷ niệm năm của NCT, ngày Quốc tế NCT 01/10/1991- 01/10/2022. Tháng hành động NCT Việt Nam, gắn với phong trào thi đua, biểu dương NCT tiêu biểu tham gia công tác Hội ”  và hướng dẫn  lập hồ sơ đề nghị xét tặng Kỷ niệm chương “ Vì sự nghiệp chăm sóc và phát huy vai trò NCT Việt Nam năm 2022”.

Tổ chức các hoạt độngVăn hóa văn nghệ TDTT. thăm quan, vui chơi giải trí,  tạo điều kiện cho NCT sống Vui, Khỏe, có ích, nâng cao đời sống tinh thần và sức khoẻ cho NCT. Kết nạp hội viên mới vào Hội, trú trọng phát triển Hội viên tuổi từ 50 đến 60.

Phối hợp cán bộ chính sách Phường và TDP lập danh sách chúc thọ mừng thọ NCT năm 2022. Phối hợp với  trung tâm Y Tế Quận và Trạm Y tế Phường tổ chức triển khai khám, tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho NCT  năm 2022. Tổ chức tổng kết công tác Hội NCT năm 2021 theo kế hoạch .

Về phát huy vai trò NCT: Xây dựng đời sống văn hóa , pháp huy bản sắc  văn hóa dân tộc, giáo dục tuyền thống yêu nước. Tham gia các phong trào khuyến học,  khuyến tài, vận động NCT phát triển kinh tế làm giầu hợp pháp; Vận động con cháu và bản thân, tích cực tham gia giữ gìn an ninh chính trị, trật tự xã hội. Thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở đấu tranh với các tệ nạn xã hội; Tích cực tham gia đóng góp ý kiến xây dựng Đảng chính, Chính quyền giám sát các hoạt động thực hiện chính sách pháp luật ở địa phương đối với NCT.

Cũng tại hội nghị ông Hoàng Tiến Vinh và ông Trần Xuân Rật đã trao giấy  khen và phần thưởng cho 8 tập thể và 39 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác năm và phong trào thi đua “Tuổi cao gương sáng “ năm 2021./.

Một số hình ảnh tại hội nghị:

Nguồn: Nguyễn Huy Hoàng - Bí thư chi bộ TDP 14