Tin tức mới nhất

PHƯỜNG SÀI ĐỒNG TỔ CHỨC DIỄN TẬP PHƯƠNG ÁN “ CHỮA CHÁY VÀ CỨU NẠN CỨU HỘ TRONG KHU DÂN CƯ NĂM 2022”
Ngày đăng 16/09/2022 | 15:02  | Lượt xem: 65

Sáng 16/9/2022, Cán bộ, nhân dân cùng các lực lượng dân phòng PCCC&CNCH, bảo vệ dân phố phường Sài Đồng đã tổ chức diễn tập phương án “Chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trong khu dân cư thuộc phường Sài Đồng năm 2022” tại khu dân cư FLC tổ 14.

PHƯỜNG SÀI ĐỒNG TỔ CHỨC DIỄN TẬP PHƯƠNG ÁN “ CHỮA CHÁY VÀ CỨU NẠN CỨU HỘ TRONG KHU DÂN CƯ NĂM 2022”

 

Sáng 16/9/2022, Cán bộ, nhân dân cùng các lực lượng dân phòng PCCC&CNCH, bảo vệ dân phố phường Sài Đồng đã tổ chức diễn tập phương án Chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trong khu dân cư  thuộc phường Sài Đồng năm 2022 tại khu dân cư FLC tổ 14.

Trong những năm qua, công tác Phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền và xã hội quan tâm. Ngày 5/12/2018 Thủ tướng chính phủ đã ban hành chỉ thị số 32 về “Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư”, Thành ủy Hà nội ban hành Chỉ thị số 24-CT/TU ngày 31/10/2018 về “Nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân trong công tác phòng cháy chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ”, KH số 58/KH-UBND ngày 06/03/2019 thực hiện Chỉ thị của Thành ủy Hà Nội về việc nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị- xã hội và nhân dân trong công tác PCCC cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Thực hiện Kế hoạch số 109/KH-UBND ngày 16/08/2022 của UBND phường Sài Đồng về việc diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại khu dân cư năm 2022, UBND phường Sài Đồng tổ chức diễn tập với nhiều thành phần, lực lượng tham gia tại Khu dân cư FLC, ngõ 64 phố Sài Đồng.

Đến dự buổi diễn tập có đồng chí Vũ Thị Thân - Ủy viên Ban thường vụ - Trưởng Ban Tổ chức quận ủy, đồng chí Vũ Xuân Trường - Quận ủy viên - phó Chủ tịch UBND quận; đồng chí Trung tá Tôn Long Chiến - Đội phó đội cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Long Biên; đại biểu phường có các đồng chí Đặng Đức Cường - Bí thư đảng ủy, đồng chí Lê Thị Hiền - phó Bí thư thường trực Đảng ủy, đồng chí Vũ Tiến Hưng - Phó Bí thư - Chủ tịch UBND phường, các đồng chí trong Ban thường vụ, ban chấp hành Đảng bộ và đại diện các đoàn thể của Phường; các đồng chí Bí thư chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố trong phường, đồng chí Trưởng Ban Điều hành khu dân cư FLC cùng đông đảo người dân đến từ khu dân cư FLC, tổ 14 và các tổ lân cận.

Trực tiếp tham gia chỉ huy diễn tập có đồng chí Trung tá Tôn Long Chiến, chỉ huy đội PCCC& CNCH Công an quận Long Biên, đồng chí Hồ Việt Phúc, phó Chủ tịch UBND phưởng – Phó trưởng ban thường trực ban chỉ đạo diễn tập phường; các lực lượng dân phòng, dân quân, đội chữa cháy cơ sở tại tổ và lực lượng chữa cháy của phường; lực lượng công an, y tế….Tất cả đã tề tựu đông đủ và chờ phát lệnh của Ban Chỉ huy.

Đồng chí Trung tá Tôn Long Chiến, phó chỉ huy đội PCCC& CNCH Công an quận Long Biên phát biểu tại buổi diễn tập

Đúng 7 giờ 30 đồng chí Vũ Tiến Hưng Chủ tịch UBND phường đọc lời khai mạc và chúc các lực lượng tham gia diễn tập hoàn thành nhiệm vụ.

Đ/c Vũ Tiến Hưng- Chủ tịch UBND phường phát biểu khai mạc

Đúng 7 giờ 40 cuộc diễn tập bắt đầu. Tình huống giả định của buổi diễn tập hôm nay là một đám cháy bất ngờ xuất hiện tại một phòng trong ngôi nhà 4 tầng tại khu vực dân cư FLC, ngõ 64 phố Sài Đồng. Người dân phát hiện thấy cháy tại ngôi nhà này lập tức hô hoán “Có cháy, có cháy...”, báo cho mọi người cùng Trưởng Ban Điều hành và ông Tổ trưởng tổ dân phố.  Ngay lập tức mọi người dân khu vực xung quanh đã có mặt tức thời, Ông Tổ trưởng tổ dân phố nhanh chóng điều động tổ dân phòng tổ dân phố và phân công công việc, người đi ngắt nguồn điện, người gọi điện báo với tổ dân phố, Lãnh đạo phường và gọi báo tổng đài 114 và gọi trực tiếp đến đội PCCC&CNCH quận Long Biên.

Khi đồng chí phó Chủ tịch phường có mặt tại hiện trường,Tổ trưởng tổ dân phố nhanh chóng báo cáo tình hình đám cháy đang lan nhanh, trong nhà ở tầng 1 có 2 người đang bị mắc kẹt và nhận chỉ đạo từ phó Chủ tịch.

Tổ trưởng tổ dân phố báo cáo đ/c PCT UBND phường về tình hình vụ cháy

 Đội chữa cháy cơ sở lập tức triển khai công việc, tiếp cận đám cháy tại khu vực khay xăng (giả định cháy) và dùng bình bột nhanh chóng dập tắt lửa;

Lực lượng dân phòng PCCC tham gia dập tắt đám cháy

 Sau đó tiếp tục tiếp cận vào trong ngôi nhà đang cháy và đã cứu được người đầu tiên thoát khỏi đám cháy, bàn giao cho lực lượng y tế sơ cấp cứu rồi tiếp tục thực hiện nhiệm vụ theo sự phân công của Ban chỉ huy PCCC.

Lực lượng y tế phường triển khai phương án ứng cứu nạn nhân

Cùng lúc đó lực lượng quân sự phường đã điều động một tổ gồm 5 người cùng với lực lượng hiện có ở hiện trường, khẩn trương tham gia cứu tài sản; mọi người nhanh chóng di chuyển đồ dùng ra bên ngoài nhằm bảo vệ và ngăn cháy lan.

 Ở mặt tiền ngôi nhà, một bộ phận gồm 3 người triển khai máy bơm chữa cháy, bơm nước phun lên khu vực cháy.

Công an phường cũng đã có mặt kịp thời làm công tác an ninh, phân luồng giao thông, đảm bảo cho các lực lượng tham gia diễn tập phương án di chuyển thông suốt và an toàn.

 

Công an phường báo cáo tình hình ANTT và phương án phân luồn giao thông khu vực

Lực lượng tại chỗ đang nỗ lực cố gắng chữa cháy cứu người và tài sản cũng là lúc đội PCCC&CNCH công an quận Long Biên đã có mặt. Đội hình gồm 3 chiếc xe, đi đầu là xe chỉ huy, tiếp theo là 2 xe chữa cháy. Đồng chí phó Chủ tịch UBND phường báo cáo tình hình chữa cháy với đồng chí chỉ huy đội PCCC&CNCH công an quận Long Biên và giao lại quyền chỉ huy chữa cháy cho lực lượng chuyên nghiệp.

Nhận được báo cáo, trên tầng còn có nạn nhân đang mắc kẹt chưa thoát ra ngoài được. Xe chữa cháy số 1 di chuyển đến phía sau xe chỉ huy và lập tức triển khai lực lượng cứu hộ, một bộ phận dựng thang lên tầng, sau đó là một chiến sỹ sử dụng bình thở, mặt nạ, chăn chiên nhúng nước tiếp cận lên tầng và cứu nốt được một người ra khỏi đám cháy.

Cùng lúc đó 2 chiến sỹ triển khai nước đến vòi 3 chạc, sử dụng lăng B cùng phun nước lên các tầng dập lửa cùng với vòi phun nước của lực lượng chữa cháy của phường. Lúc này lăng A trên xe cũng đã bắt đầu phun nước làm mát các nhà xung quanh và khu vực làm giảm nhiệt độ trong khu vực và ngăn đám cháy lan sang nhà bên.

Chỉ không đầy 10 phút sau, đám cháy được dập tắt, lực lượng tham gia chữa cháy cứu hộ đã cứu được 3 người mắc kẹt ra khỏi nhà và được cấp cứu kịp thời. Các tài sản cũng được nhanh chóng di chuyển ra khỏi nhà; vì thế mà thiệt hại ở mức thấp nhất. Buổi diễn tập kết thúc thành công tốt đẹp lúc 8 giờ.

Những người đến dự buổi diễn tập, chứng kiến đám cháy và đặc biệt là sự quyết tâm cố gắng và sự hợp đồng của các lực lượng thật nhịp nhàng, xử lý tình huống một cách mau lẹ. Tất cả mọi tình huống đều diễn ra như thật. Lực lượng tham gia diễn tập cũng thực hiện các thao tác các nhiệm vụ được giao như lực lượng chuyên nghiệp, không có sai sót; sớm dập tắt đám cháy, cứu người, cứu tài sản và tất cả lực lượng tham gia chữa cháy cứu nạn đều an toàn thực hiện thành công buổi diễn tập.

Sau buổi diễn tập, trong buổi rút kinh nghiệm, đồng chí Trung tá Tôn Long Chiến đã đánh giá đây là một buổi diễn tập thành công tốt đẹp, tất cả mục đích đều đạt được. Đám cháy sớm dập tắt, không bị cháy lan sang các nhà khác, những người được cứu ra khỏi đám cháy sớm được sơ cứu nên không bị ảnh hưởng đến tính mạng. Đồng chí chúc nhân dân phường chủ động đề cao tinh thần phòng chống cháy, không để vụ cháy nào xảy ra; nếu có xảy ra lực lượng tại chỗ cũng nhanh chóng dập tắt đám cháy mà không cần đến lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp.

Trước khi có buổi diễn tập này, Phường đã có một số buổi tập huấn về công tác PCCC, có đông đảo người dân đã đến dự để nắm được những kiến thức phố thông nhất về công tác PCCC&CNCH, cùng với cuốn cẩm nang được phát đã trang bị cho người dân những kiến thức cần thiết nhất về công tác PCCC; người dân thấy tự tin hơn và càng đề cao cảnh giác hơn với giặc lửa. Nhiều tổ dân phố cũng đã tự tổ chức tập huấn kiến thức phòng cháy chữa cháy cho người dân, có chi bộ đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề về PCCC tại buổi sinh hoạt chi bộ. Trong tình hình cả nước, với những đám cháy mới diễn ra gần đây đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản thì việc tổ chức diễn tập càng có ý nghĩa hơn, người dân thêm cảnh giác, không chủ quan với việc PCCC.

Thông qua buổi diễn tập này người tham gia diễn tập càng thêm nhuần nhuyễn, có tinh thần, ý thức và sẵn sàng tham gia chưa cháy như những lính chuyên nghiệp. Đối với người dân thì đã được mục kích một đám cháy và việc chữa cháy, cứu người cứu tài sản như thật. Chắc chắn sẽ có thêm được những kiến thực về PCCC tốt hơn. Qua đó các tăng cường ý thức PCCC ngày một tốt hơn!

Nguồn: Nguyễn Huy Hoàng