Tin tức mới nhất

Tăng cường phòng chống sốt xuất huyết
Ngày đăng 22/09/2022 | 10:13  | Lượt xem: 28

Dịch sốt xuất huyết ngày càng diễn biến phức tạp, trong thời gian gần đây số trường hợp mắc, nghi mắc sốt xuất huyết có chiều hướng gia tăng trên địa bàn phường Sài Đồng, hầu hết tại các tổ dân phố đều có ca mắc sốt xuất huyết. Đặc biệt đã có ca tử vong do sốt xuất huyết. UBND phường đã thành lập đội xung kích diệt bọ gậy tại các tổ dân phố hàng tuần thực hiện tổng vệ sinh môi trường loại bỏ những nơi nước đọng không cho muỗi vằn làm ổ đẻ trứng gây thành dịch lớn. Tăng cường phòng chống dịch vào mùa mưa, các tháng 9, 10, 11.

Lật úp các vật dụng chứa nước không cho muỗi để trứng gây bệnh

Người bệnh có biểu hiện sốt cao đột ngột, liên tục từ 2-7 ngày, có ít nhất một trong các dấu hiệu sau: Nhức đầu, chán ăn, buồn nôn, nôn; da xung huyết phát ban; đau cơ đau khớp nhức hai hố mắt, vật vã, li bì,; đau bụng vùng gan, ấn đau vùng gan; tiêu chảy, chảy máu chân răng hoặc chảy máu cam…

Hiện không có vắc xin hay thuốc đặc trị phòng chống sốt xuất huyết mà biện pháp duy nhất là loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt loăng quăng, bọ gậy. Xử lý dụng cụ chứa nước: đậy nắp, lật úp các dụng cụ chứa nước; Thu dọn phá huỷ các ổ chứa nước tự nhiên như hốc gây, kẽ lá… Sử dụng hoá chất diệt ấu trùng muỗi tại các ổ đọng nước như các hố ga ngăn mùi, bể cảnh, lọ hoa…

Thường xuyên kiểm tra những vật dụng có thể chứa nước đọng

Phòng chống muỗi đốt bằng cách mặc quần áo dài tay, ngủ màn kể cả ban ngày, dùng bình xịt muỗi, kem bôi muỗi vợt muỗi…đặc biệt người bị sốt xuất huyết phải nằm trong màn tránh muỗi đốt, tránh lây lan cho người khác.

Phun hoá chất diệt muỗi

UBND phường Sài Đồng đề nghị các tổ dân phố cùng người dân phối hợp với nhân viên y tế phường, tổ xung kích diệt bọ gậy giám sát công tác vệ sinh môi trường, tham gia tổng vệ sinh môi trường sáng thứ 7 hàng tuần, tuyên truyền vận động người dân không chủ quan lơ là với dịch sốt xuất huyết. Khi có các biểu hiện mắc bệnh người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn điều trị kịp thời./.

Thường xuyên tổng vệ sinh môi trường thứ 7 hàng tuần